ระบบเครื่องปรับอากาศหรือระบบแอร์รถยนต์ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเราไปแล้ว ด้วยในปัจจุบันอากาศนับวันยิ่งร้อนขึ้นเรื่อยๆ ระบบเครื่องปรับอากาศย่อมมีความสำคัญต่อการดำรงชีวติมนุษย์เพิ่มมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงาน อยู่ในรถยนต์ส่วนตัว หรืออยู่ที่บ้าน ระบบเครื่องปรับอากาศก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้รู้สึกเย็นสบาย ยิ่งในรถยนต์ส่วนบุคคล ระบบเครื่องปรับอากาศนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกเย็นสบายในการขับขี่รถยนต์ การที่ระบบเครื่องปรับอากาศเสีย หรือไม่เย็นนั้นทำให้ผู้ขับขี่เกิดความรู้สึกไม่อยากขับขี่รถยนต์ได้ ยิ่งอากาศร้อน ยิ่งหงุดหงิด อารมณ์เสีย ไม่มีสมาธิในการขับขี่
คำถามหนึ่งที่ผู้ขับขี่รถยนต์มักจะถามเข้ามาเสมอๆเกี่ยวกับปัญหาแอร์รถยนต์คือ ทำไมแอร์ไม่เย็น หรือทำไมแอร์ถึงเย็นเป็นช่วงๆ แอร์เสีย แอร์ร้อนไม่มีความเย็นมีแต่ลม ดังนั้นทีมงานจึงขอใช้พื้นที่ตรงนี้ในการตอบให้แก่เพื่อนๆ ทุกท่านได้ทราบกัน

1. น้ำยาแอร์ไม่เต็มระบบ (น้ำยาแอร์ขาด)-แอร์ไม่มีความเย็น หรือเย็นน้อย

ปัญหาแอร์รถยนต์ที่ำทำให้ระบบแอร์ไม่เย็นนั้น เกิดจากปริมาณน้ำยาแอร์ที่ส่งจากคอมเพรสเซอร์เพิ่มแรงด้น เข้าสู่แผงคอยล์เย็นมีปริมาณน้อย ทำให้ปริมาณน้ำยาแอร์ที่เข้าไปดูดจับความร้อนภายในห้องโดยสารได้ในปริมาณน้อย ส่งผลให้ภายในห้องโดยสารยังคงมีอากาศร้อนอยู่ ในการที่น้ำยาแอร์เหลือน้อยนั้น เกิดได้ในหลายกรณี ทั้งที่เกิดจากการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ได้เติมน้ำยาแอร์ทำให้น้ำยาแอร์เหลือน้อย หรือเกิดจากการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ในระบบ (ในกรณีนี้ แอร์จะไม่เย็นเลยหากน้ำยาแอร์รั่วออกจากระบบแอร์หมดแล้ว)

ในการซ่อมบำรุงระบบแอร์ ในกรณีที่น้ำยาแอร์ไม่เต็มระบบ หรือเหลือน้อยนั้น ทำได้โดยการไปร้านซ่อมแอร์รถยนต์ และให้ทางร้านเติมน้ำยาแอร์พร้อมทั้งเช็คว่ามีน้ำมันคอมเพรสเซอร์อยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ให้ช่างเติมให้ด้วย และให้ช่างเช็คการรั่วซึมให้ด้วย ค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำยาแอร์นั้นอยู่ที่ 500-700 บาทครับ เพียงเท่านี้แอร์ก็กลับมาเย็นเหมือนเดิมแล้วครับท่าน

2. ปัญหาแอร์รถยนต์ - ตู้แอร์รั่ว เกิดรอยรั่วตามรอยต่อจุดต่างๆ สายท่อแอร์มีรอยแตก

ปัญหาแอร์รถยนต์ที่ทำให้ระบบแอร์ในรถยนต์ไม่เย็นที่เกิดจากตู้แอร์รั่ว รอยรั่วตามจุดเชื่อมต่อต่างๆ หรือเกิดจากการรั่วซึมในระบบแอร์ทั้งหมด จากการรั่วซึมในจุดต่างๆในระบบแอร์ จะทำให้ค่าแรงด้นของน้ำยาแอร์ตก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่เย็นได้เช่นกัน ในเรื่องของปัญหาเหล่านี้ เป็นปัญหาที่ท่านผู้ขับขี่รถยนต์สามารถทำการตรวจสอบได้ง่าย โดยใช้น้ำสบู่หรือผสมแชมพู ตีให้เป็นฟองแล้วนำไปทาตามรอยต่อต่างๆ ของระบบแอร์ ถ้ามีแรงดันให้ฟองสบู่ลอยตัวขึ้นมานั้น แสดงว่ามีรอยรั่วซึมตามรอยต่อนั้น เมื่อตรวจพบให้ทำการขันให้แน่นแล้วทำการตรวจเช็คอีกรอบ ด้วยการตรวจเช็คในแบบง่ายๆ ก็ทำให้รถยนต์ของท่านมีแอร์เย็นสบายแล้วครับ

สำหรับการแตกรั่วซึมที่ท่อแอร์นั้น ต้องทำการเปลี่ยนให้ทั้งเส้น ซึ่งต้องไปที่ร้านซ่อมแอร์โดยเฉพาะ ในกรณีตู้คอยล์เย็นหรือแผงคอยล์รั่วซึมนั้น ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ครับ ราคาไม่สามารถระบุได้ขึ้นอยู่กับรุ่นของรถยนต์แต่ละรุ่น ถ้าเกิดมีการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ในห้องโดยสาร ต้องทำการซ่อมบำรุงในทันที เพราะเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่เอง

3. ปัญหาแอร์รถยนต์ - ระบบระบายความร้อนบนแผงคอยล์ร้อน (Condenser) มีระบบระบายความร้อนไม่เพียงพอ (แอร์ไม่เย็น เย็นเฉพาะตอนรถวิ่งหรือตอนกลางคืน)

ปัญหาแอร์รถยนต์ - ในกรณีที่ระบบระบายความร้อนของแผงคอยล์ร้อนระบายความร้อนไม่เพียงพอ เป็นอาการที่เกิดจากพัดลมระบายความร้อนหน้าแผงคอยล์ร้อน ไม่มีการทำงานหรือมีการทำงานน้อย ทำให้ระบบระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์ ไม่มีการระบายความร้อนออกจากน้ำยาแอร์ หรือมีการระบายความร้อนออกน้อย ทำให้น้ำยาที่ส่งเข้าคอยล์เย็นมีอุณหภูมิสูง ทำให้แอร์ไม่เย็นได้ครับ

ในกรณีนี้ แอร์จะเย็นตลอดเมื่อรถยนต์มีการขับเคลื่อนรถยนต์ เพราะมีลมพัดเข้ามาด้านหน้าแผงคอยล์ร้อน ช่วยระบายความร้อนของแผงคอยล์ร้อนได้ครับ แต่เมื่อในกรณีที่รถติดนานๆ ทำให้ไม่มีลมผ่านด้านหน้าแผงคอยล์ ทำให้แผงคอยล์ร้อนไม่สามารถระบายความร้อนได้เพียงพอ ทำให้แอร์ภายในรถยนต์ไม่เย็นได้ครับ

ในการตรวจเช็คระบบระบายความร้อนแผงคอยล์ร้อนไม่ยุ่งยากครับ เพียงท่านเปิดฝากระโปรงด้านหน้า ติดเครื่องยนต์ พร้อมเปิดแอร์ เมื่อมีการทำงานของคอมเพรสเซอร์ พัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนจะทำงานพร้อมกัน ถ้าพัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนไม่ทำงาน หรือหมุนช้ามีเสียงดัง นั่นแสดงว่าพัดลมด้านหน้าแผงคอยล์ร้อนเสีย หรือเสื่อมสภาพแล้วครับ ต้องการเปลี่ยนใหม่ครับ

8 ปัญหาแอร์รถยนต์

ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น
ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น
ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น
การแก้ปัญหาแอร์รถยนต์ - โดยปกติเราทำการตรวจสอบหารอยรั่วตามข้อต่อต่างๆ โดยใช้การตรวจสอบด้วยแก๊ส หรือฟองสบู่ เพื่อหาการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ ถ้ายังไม่พบเราจะต้องถอดอุปกรณ์ทุกชิ้น มาประกอบข้างนอก และทำการหารอยรั่วอย่างละเอียด วิธีนี้ต้องใช้ความชำนาญและใช้เวลาในการหา แต่จะเป็นการแก้ปัญหาที่เกิดจากการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ได้ 100% ลูกค้าของเราจะไม่ต้องเข้าร้านแอร์อีกเป็นครั้งที่สอง
ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น
ปัญหาแอร์รถยนต์ - แผงคอยล์ร้อนมีรูปร่างคล้ายหม้อน้ำ ติดตั้งอยู่ติดกับหม้อน้ำ และจะมีพัดลมระบายความร้อนติดอยู่ ซึ่งจะมีพัดลม 1 หรือ 2 ตัว ขึ้นอยู่กับชนิดของรถยนต์ โดยปกติหลังจากการแก้ไขปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับระบบแอร์ เราจะทำการทำความสะอาดคอนเดนเซอร์ เพื่อให้การระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้ระบบแอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ปัญหาแอร์รถยนต์ แอร์ไม่เย็น แอร์ไม่มีความเย็น หน้าแรก - แอร์รถยนต์
หน้าถัดไป หน้าแรก - แอร์รถยนต์ แผนที่ร้านโรแยลแอร์
บริษัท โรแยลแอร์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
RoyalAir Engineering Co., Ltd.

แอร์เสีย-แอร์ไม่เย็น-ปัญหาแอร์รถยนต์

โทร. 0-2271-2021, 0-2271-3501 (8:30-17:30 น.)
ติดต่อ 24 ชม 086-503-8000 (หลัง 17:30 น.)

All rights reserved by RoyalAir Engineering Co., Ltd.

บริษัท โรแยลแอร์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด

231-233 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400

ที่เป็นสาเหตุของแอร์ไม่ีเย็น เย็นเป็นไม่ฉ่ำ เย็นเป็นช่วงๆ แอร์มีแต่ลมไม่มีความเย็น

หน้าแรก - แอร์รถยนต์ | อะไหล่แอร์ - ล้างแอร์รถยนต์ | ความรู้เกี่ยวกับแอร์รถยนต์ | ติดต่อร้านแอร์ | แผนที่ร้าน